Thoát vị đĩa đệm độ 4 phẫu thuật với cột sống cổ đường sau

Thoát vị đĩa đệm độ 4 hay còn gọi là thoát vị đĩa đệm có mảnh rời. Đây là hiện tượng khối thoát vị lớn, lâu ngày khiến nhân nhầy bị thoát ra ngoài và có hiện tượng tách ra khỏi phần đĩa đệm. Để điều trị tình trạng này bắt buộc phải làm phẫu thuật. Vậy quá trình phẫu thuật dùng để điều trị thoát vị đĩa đệm độ 4 cột sống cổ đường sau được thực hiện như nào?

Lưu ý khi làm phẫu thuật thoát vị đĩa đệm độ 4 cột sống cổ đường sau

Phẫu thuật thoát vị đĩa đệm có mảnh rời cột sống cổ đường sau thường được chỉ định đối với những trường hợp thoát vị đĩa đệm cổ 1 tầng ngách bên không đơn thuần hoặc đơn thuần, có thể kèm theo chồi xương hoặc với tình trạng thoát vị đĩa đệm cổ đau rễ nhiều tầng ở 1 hoặc 2 bên, thoát vị đĩa đệm cổ canxi hóa,…

 

Lưu ý khi làm phẫu thuật thoát vị đĩa đệm độ 4

 

Bên cạnh đó, phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống cổ này chống chỉ định với những trường hợp bệnh nhân bị thoát vị gây hẹp ống sống cổ hoặc có triệu chứng chèn ép vào tủy, bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm cổ trung tâm, bệnh nhân bị hẹp ống sống kèm theo hiện tượng mất vững cột sống một hoặc nhiều tầng nhưng phương pháp nội soi không thể can thiệp tới.

Ngoài ra, phương pháp phẫu thuật này cũng không dành cho những bệnh nhân bị gù vẹo tại tầng thoát vị đĩa đệm cổ can thiệp hoặc người bệnh có chỉ định can thiệp lối trước ưu thế hơn.

Tiến hành phẫu thuật thoát vị đĩa đệm cột sống cấp độ 4

Chuẩn bị phẫu thuật

Để phẫu thuật thoát vị đĩa đệm độ 4 cần chuẩn bị bộ dụng cụ phẫu thuật nội soi, bộ que nong, ống thao tác có đường kính 8mm, có mặt vát cùng ống soi có góc nhìn thẳng và chếch. Thêm vào đó, cần có bàn phẫu thuật xuyên tia, máy đốt điện sóng cao tầng, nguồn sáng và màn hình cũng như máy C-arm chụp X-quang tại bàn phẫu thuật.

 

Chuẩn bị phẫu thuật thoát vị đĩa đệm độ 4

 

Về phía bệnh nhân, trước khi phẫu thuật cần chụp CT, MRI cũng như vệ sinh cơ thể đầy đủ, đặc biệt là vùng cột sống cổ cần làm phẫu thuật. Thêm vào đó, trước khi phẫu thuật chừng 30 phút, người bệnh cũng cần được tiêm kháng sinh phòng ngừa và thụt tháo theo quy định.

Tiếp đó, để tiến hành phẫu thuật, bệnh nhân cần được đặt nằm sấp và tiến hành gây mệ nội khí quản.

Thực hiện phẫu thuật 

Để phẫu thuật điều trị thoát vị đĩa đệm có mảnh rời, trước tiên cần chụp x-quang để định hướng tầng thoát vị và đường vào cạnh đường bờ trong của khối thoát vị bên tại tầng thoát vị. Tiếp đó, rạch da cạnh đường giữa chừng 7mm, cắt gân cơ cạnh sống và dùng que nong vào tách cơ sát mỏ gai sau của bên thoát vị ra sát khối khớp bên. Sau đó, đưa ống thao tác qua que.

Kế đó, đưa ống soi qua ống thao tác để xác định vị trí bản sống, dây chằng vàng cũng như bờ trong khối khớp bên trên màn hình. Cắt phần dây chằng vàng cạnh khối khớp bên để lộ rễ thần kinh. Tiếp tục đưa ống thao tác vào ống sống rồi xác định vị trí bao màng cứng và rễ thần kinh bị chèn ép và dùng khoan mai hoặc kềm cắt rộng dần mô xương và dây chằng vàng đến khi giải phóng rễ đủ rộng.

Khi kiểm tra nếu thấy có khối thoát vị đĩa đệm rõ thì lấy phần thoát vị mảnh rời ra nếu có. Dùng que thăm để kiểm tra sự giải phóng rễ cổ và kiểm tra chảy máu trước khi rút ống nội soi.

Lưu ý trong quá trình mổ luôn cầm máu bằng sóng cao tầng và đóng da bằng 1 mũi khâu.

Trên đây là những điều bạn cần thiết về quá trình phẫu thuật điều trị thoát vị đĩa đệm độ 4. Phương pháp này mang tới nhiều ưu điểm vượt trội như giúp giảm đau và hồi phục nhanh sau phẫu thuật. Tuy nhiên, bệnh nhân sử dụng cách điều trị bằng phẫu thuật có thể để lại một số biến chứng sau khi mổ

Ghế massage là một thiết bị có tác dụng giảm đau nhức xương khớp bằng cách xoa bóp kích thích sự cử động và sự linh hoạt của các khớp xương. Ứng dụng bài tập mát xa vào 1 thiết bị massage hiện đại, giúp giảm đau nhức, bộ phận bấm huyệt trên cơ thể sẽ làm tinh thần được thư giãn, chủ yếu những loại ghế mát xa nhập khẩu hiện nay tại Việt Nam gần như sử dụng của Nhật nhờ công nghệ cao và tuổi thọ lớn. Liên hệ tới Gia Dụng Việt để được tư vấn chi tiết qua:

555 Thụy Khuê – P. Bưởi – Q. Tây Hồ – Hà Nội

Hotline 24/7: 0989.88.66.86.

Website: https://saporoo.com/

Email: giadungviet688@gmail.com.

 

địa chỉ Gia Dụng Việt 555 Thụy Khuê

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *